Thursday, 13 March 2014

เลี่ยงภาษี

คนเยอรมันให้ความสำคัญกับการเสียภาษีมาก
การเลี่ยงภาษีเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจ
แม้ทุกคนก็รู้ว่ามันมี
แต่ว่าถ้าคนที่เลี่ยงภาษีถูกจับได้ จะได้รับโทษทางกฎหมายและการประนามจากสังคมอย่างถล่มทลายกรณีล่าสุดคือ Uli Hoeness ซึ่งเป็นผู้จัดการทีม Bayern Munich เป็นอดีตนักฟุตบอลทีมชาติ เป็นคนที่ประสบความสำเร็จทางอาชีพ ผู้คนนับหน้าถือตา แต่เมื่อถูกจับได้ว่าเลี่ยงภาษี ตอนนี้ไม่มีข่าวรายการไหนไม่พูดถึง แม้แต่ฟีดของนิตยสารและสำนักข่าวต่างๆก็พูดถึงเรื่องนี้กันตลอดเวลา
ล่าสุดมีคนถึงขนาดทำเว็บไซต์ขึ้นมาว่าเงินที่ Uli เลี่ยงภาษีไปจะเอาไปทำอะไรได้บ้าง
http://wievielschuldetuli.de/
จ้างพยาบาลได้กี่คน ทำสถานรับเลี้ยงเด็กเล็กได้กี่แห่ง เงินเดือนนายกรัฐมนตรีกี่คน หรือซื้อไส้กรอกในสนามฟุตบอลได้กี่อัน ฯลฯ

จำได้ว่าสมัยสเตฟฟี่ กราฟ นักกีฬาเทนนิส อดีตมือหนึ่งของโลก ดังมากๆ พ่อของเธอก็เลี่ยงภาษีค่าตัวของเธอ ทำให้เขาต้องติดคุกในที่สุด

เค้าจริงจังกันขนาดนั้น

แล้วบ้านเราล่ะ เลี่ยงภาษีกันทุกหย่อมหญ้า มีแต่คนที่ทำงานประจำเท่านั้นกระมังที่เลี่ยงภาษียากหน่อย เพราะโดนหักภาษีออกจากเงินเดือนโดยอัตโนมัตื

มันน่าจะเป็นเรื่องของความเชื่อถือที่เรามีให้แก่รัฐเหมือนกันที่ทำให้ความรู้สึกถึงหน้าที่เสียภาษีมันต่างกัน
ถ้าเปรียบเทียบไทยกับเยอรมนีแล้ว ก็ต้องยอมรับว่ารัฐของเยอรมนีเค้าเอาเงินภาษีไปใช้อย่างโปร่งใสและทำประโยชน์แก่สังคมและประชาชนมากกว่ารัฐของเรา คนเยอรมันเองก็เลยคิดว่าคนในสังคมควรเสียภาษีเพราะก็ได้ใช้บริการจากรัฐ ในขณะที่คนไทยรู้สึกแต่ว่ารัฐโกง
แต่อีกแง่หนึ่งก็เป็นไปได้ว่าคนเยอรมันเค้ารู้หน้าที่ของตัวเองมากกว่า และคิดถึงส่วนรวมมากว่าคนไทย เค้ารู้สึกว่าเค้าควรจ่ายเพื่อให้ได้มาซึ่งบริการ ในขณะที่คนไทยอยากได้บริการฟรีๆ

สังคมเราจะมีบริการสาธารณูปโภคพื้นฐานดีขึ้น คุณภาพชีวิตคนดีขึ้น ก็ต้องรอให้คนไทยให้รู้จักหน้าที่ตัวเอง และรัฐก็ทำอะไรโปร่งใสและทำให้โครงการที่สมเหตุสมผลและให้ประโยชน์ในวงกว้างมากกว่านี้

No comments:

Post a Comment